joomla contact module

Dự án “Phát triển tri thức giữa các viện nghiên cứu: Liên quan tới kinh tế và pháp luật của các nền kinh tế chuyển đổi tại Đông Nam Á" (dự án RISE) được xây dựng nhằm củng cố mối quan hệ giữa các trường Đại học thuộc khối EU, các trường đại học khác ở khu vực Đông Nam Á và nhằm hỗ trợ cho các nhà nghiên cứu ở các lĩnh vực kinh tế, kinh doanh và luật.

Sáng ngày 07/4/2017, buổi họp bàn về dự án “Phát triển tri thức giữa các viện nghiên cứu: Liên quan tới kinh tế và pháp luật của các nền kinh tế chuyển đổi tại Đông Nam Á" (dự án RISE) đã diễn ra tại trường Đại học Luật TP.HCM. Tham dự buổi họp, GS.TS.NGƯT. Mai Hồng Quỳ - Hiệu trưởng Nhà trường, ThS. Huỳnh Thị Thu Trang - Trưởng phòng QL NCKH & HTQT, PGS.TS. Trần Việt Dũng - Trưởng khoa Luật Quốc tế, PGS.TS. Trần Thị Thùy Dương - Phó Tổng biên tập Tạp chí Khoa học pháp lý đã có những trao đổi cùng GS. Tanel Kerikmae - Trưởng Khoa Luật trường Đại học Kỹ thuật Tallinn xoay quanh chủ đề này.

Dự án RISE được xây dựng nhằm củng cố mối quan hệ giữa các trường Đại học thuộc khối EU, các trường đại học khác ở khu vực Đông Nam Á và nhằm hỗ trợ cho nhiều nhà nghiên cứu ở các lĩnh vực kinh tế, kinh doanh và luật. Trong 4 năm tới (2017 - 2020), Dự án này sẽ là cơ hội tốt để trao đổi nhân viên trong các hoạt động liên kết nghiên cứu, đào tạo và hội thảo giữa Đại học Công nghệ Talinn - TUT (Estonia), Đại học Lausanne (Switzerland) cũng như các trường đào tạo luật khác.

Ngoài ra, trong khuôn khổ của dự án, các giáo sư của Đại học Công nghệ Talinn và Đại học Lausanne cũng sẽ đến trường Đại học Luật TP.HCM để thỉnh giảng, tham gia thực hiện các dự án xây dựng chương trình, tổ chức hội thảo, tọa đàm quốc tế tại trường.

Trao đổi học giả và hợp tác trong hướng dẫn nghiên cứu sinh

TUT sẽ cử giảng viên sang giảng một số môn học luật tại trường Đại học Luật TP.HCM, và ngược lại, TUT cũng sẽ mời một số giảng viên của Đại học Luật TP.HCM sang nghiên cứu và giảng dạy các môn học về pháp luật ASEAN và Việt Nam hàng năm. Bên cạnh đó, TUT sẽ hỗ trợ các giáo sư đồng hướng dẫn luận văn Tiến sĩ cho các nghiên cứu sinh của Đại học Luật TP.HCM. 

TUT sẽ cùng Lausanne nhận một số giảng viên nghiên cứu sinh thực tập nghiên cứu tại Thụy Sĩ và Estonia trong khuôn khổ chương trình HR2020 do EC tài trợ.

Viết sách và cùng nghiên cứu

TUT và Đại học Luật TP.HCM sẽ cùng nghiên cứu một số đề tài, đặc biệt là đề tài mà Đại học Luật đang quan tâm là lý luận pháp luật. Định hướng sẽ biên soạn và xuất bản sách về vấn đề này trong thời gian thực hiện dự án. Các lĩnh vực luật mà hai trường sẽ quan tâm hợp tác là: Luật Thương mại Quốc tế, Luật Đầu tư Quốc tế, Giải quyết tranh chấp quốc tế, Hội nhập kinh tế khu vực, Luật Quốc tế về môi trường, Lý luận pháp luật (Legal theory), Luật Công nghệ và Thương mại điện tử.

Dự án xây dựng tạp chí tiêu chuẩn quốc tế

TUT sẽ hỗ trợ Đại học Luật TP.HCM xây dựng và phát triển một tạp chí đạt tiêu chuẩn quốc tế, trong tương lai có thể được đánh giá bởi Scopus hoặc Thomson Reuters.

Trao đổi sinh viên

TUT và Đại học Luật TP.HCM sẽ cùng nghiên cứu xây dựng dự án trao đổi sinh viên và trại hè học thuật (summer camp).

Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, nguồn lực tri thức có vai trò không thể thay thế. Dự án RISE là cơ hội cho các học giả Việt Nam có điều kiện hợp tác nghiên cứu và làm việc với các đồng nghiệp từ Châu Âu. Đồng thời, RISE hứa hẹn sẽ tạo nhiều cơ hội mới cho những sinh viên muốn trải nghiệm và đam mê học hỏi.

Bài: Thảo Phương

Ảnh: Đức Hiệp

Ban Truyền thông ULAW

ban biên tập website
quản trị mạng
(028) 39400989
- 141 / 142