Luật Dân sự từ lâu đã đóng một vai trò quan trong việc giải quyết các vấn đề đời sống. Bộ luật Dân sự sửa đổi của Pháp năm 2016 với những điểm mới và hạn chế của nó, đã được đưa ra phân tích một cách khái quát bởi Giáo sư Alain GHOZI (Đại học Paris 2, Cộng Hòa Pháp) tại buổi tọa đàm “Những thay đổi trong Bộ luật Dân sự Pháp sửa đổi năm 2016”.

Ngày 9/03/2017, Trường Đại học Luật TP.HCM tổ chức tọa đàm “Những thay đổi trong bộ luật Dân sự Pháp sửa đổi năm 2016”. Buổi tọa đàm với sự góp mặt của GS. Alain GHOZI - trường Đại học Paris 2, PGS.TS Đỗ Văn Đại – Trưởng Khoa Luật Dân sự, các giảng viên đến từ khoa luật Dân sự và những sinh viên có quan tâm.

Buổi Tọa đàm hướng đến chủ đề về những sửa đổi của Bộ luật Dân sự Pháp năm 2016 cùng nhiều vấn đề mới được đề cập với những mặt tích cực và hạn chế của nó. Được biết, có khoảng 80 điều luật mới đã được đưa vào trong luật, một phần banội dungđiều luật được sửa đổi.

GS. Alain GHOZI và PGS.TS Đỗ Văn Đạibàn luận về những thay đổi trong Bộ Luật Dân sự Pháp 2016

Những điểm sửa đổi chính của Bộ luật Dân sự Pháp được GS. Alain đề cập bao gồm:

• Chuyển giao quyền yêu cầu;
  • Chuyển giao nghĩa vụ;
  • Thực hiện nghĩa vụ qua ủy quyền;
  • Quyền liên đới;
  • Chuyển giao hợp đồng;
  • Thế quyền.
  • Chứng cứ.Chương đầu gồm các quy định chung về chứng cứ, chương hai là phương thức sử dụng chứng cứ, chương ba là cách thức để đưa ra chứng cứ.

Điểm tích cực của sự sửa đổi này là:

• Phân biệt rõ nghĩa vụ có điều kiện và nghĩa vụ có thời hạn;
  • Tập hợp nhóm các quy định về chuyển giao hợp đồng, nằm trong khuôn khổ chung;
  • Quy định rõ về những vấn đề có thể hồi tố hoặc không hồi tố;
  • Nghĩa vụ liên đới, chủ thể liên đới trong khuôn khổ về nghĩa vụ chứ không phải không theo khuôn khổ bảo đảm nghĩa vụ;
  • Nghĩa vụ mang tính chất tự chủ, theo phương pháp tự chọn, tránh cho người ta khỏi thiệt hại vì không đáp ứng đúng sản phẩm yêu cầu, được đưa vào trong lần này.

Tuy đã được cập nhật và bổ sung nhưng sự sửa đổi này bên cạnh những mặt tích cựcvẫn còn nhiều hạn chế:

• Bộ Luật không đề cập đến những chứng cứ bất hợp pháp;
  • Một số vấn đề về chuyển giao nghĩa vụ.

Sau suốt bốn giờ làm việc liên tục, về phía nhà trường, các giảng viên Khoa Luật Dân sự đã rút ra được nhiều kinh nghiệm, đồng thời có thêm các phương án để bổ sung vào Bộ Luật Dân sự Việt Nam trong tương lai.

Bài: Mai Hương, Thúy An

Ảnh: Khánh Linh