joomla contact module

“Bộ luật Tố tụng hình sự đang có nhiều sự thay đổi cũng như trình độ, kinh nghiệm của các luật sư luôn có sự khác nhau, vì thế đòi hỏi cần có một cuốn cẩm nang kỹ năng tranh tụng cho luật sư bào chữa” – đại diện đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát biểu tại Tọa đàm.

Thực hiện kế hoạch phối hợp giữa trường Đại học Luật TP.HCM và chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) về việc biên soạn “Cẩm nang kỹ năng tranh tụng của luật sư bào chữa”, ngày 28/12/2016, hai bên đã phối hợp tổ chức tọa đàm đóng góp ý kiến bản thảo lần I tại trường Đại học Luật TP.HCM.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Tham dự Tọa đàm có GS.TS Mai Hồng Quỳ – Hiệu trưởng Nhà trường, đại diện UNDP Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo Đoàn Luật sư các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Bình Phước, Cần Thơ và Đoàn Luật sư TP.HCM.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, GS.TS Mai Hồng Quỳ cho biết: “Cẩm nang khi được hoàn thành sẽ rất có ích cho luật sư trong quá trình tham gia tranh tụng cũng như làm tài liệu đào tạo lý luận và thực tiễn cho trường Đại học Luật TP.HCM”. Trong quá trình biên soạn bản thảo cẩm nang, ban biên soạn cùng các đoàn luật sư đã thường xuyên tổ chức những buổi tọa đàm quy mô nhỏ tại địa phương để lấy ý kiến trong giới luật sư.

Luật sư Nguyễn Minh Tâm – chủ biên quyển Cẩm nang chủ tọa buổi Tọa đàm

Thành viên tham dự Tọa đàm đều nhất trí nội dung cơ bản và bố cục của bản thảo cẩm nang, gồm các phần:

Phần 1. Giai đoạn trước khởi tố, khởi tố và điều tra vụ án hình sự.

Phần 2. Kỹ năng tranh tụng trong giai đoạn truy tố.

Phần 3. Kỹ năng tranh tụng trong giai đoạn xét xử sơ thẩm.

Phần 4. Kỹ năng tranh tụng trong giai đoạn xét xử phúc thẩm.

Phần 5. Kỹ năng tranh tụng trong giai đoạn xét xử giám đốc thẩm, tái thẩm.

Bên cạnh đó, các luật sư đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế còn tồn tại của bản thảo như: sự chưa tương ứng về số lượng câu hỏi giữa các giai đoạn; nội dung bản thảo còn mang tính hàn lâm, chưa cụ thể, thiếu các tình huống thực tiễn, một số phần chưa bám sát luật hiện hành; ngôn ngữ trình bày chưa chuẩn xác.

Buổi Tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến thiết thực, nhiều kinh nghiệm giải quyết các tình huống thực tiễn trong quá trình tranh tụng, thống nhất bỏ những câu hỏi hàn lâm không cần thiết, thêm vào những câu hỏi mới có tính thiết thực hơn vào bản thảo.

Phát biểu bế mạc, Luật sư Nguyễn Minh Tâm (chủ biên cuốn cẩm nang) cảm ơn và đánh giá cao những ý kiến đóng góp để hoàn thiện bản thảo. Hy vọng trên cơ sở hệ thống câu hỏi, có thể triển khai thêm việc góp ý kiến tại các đoàn luật sư. Ban soạn thảo sẽ tổng hợp, nghiên cứu, tiếp thu và sớm hoàn chỉnh cẩm nang.

Bài: Diệu Thảo, Ảnh: Thanh Toàn

Ban Truyền thông ULAW

ban biên tập website
quản trị mạng
(028) 39400989
- 141 / 142