joomla contact module

 

“Hy vọng các cơ sở đào tạo Luật của các trường Đại học trong khối ASEAN cùng hợp tác để làm ra một sản phẩm Từ điển Pháp lý. Có những giáo trình Luật chung cho các nước trong khu vực với nền tảng văn hóa gần gũi thay vì chỉ sử dụng tài liệu được dịch từ Châu Âu đơn thuần.” – GS. TS. Mai Hồng Quỳ - Hiệu trưởng trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh đề xuất tại Hội thảo.

Nhằm hoàn thiện và tăng cường hoạt động trao đổi học thuật lẫn thực tiễn, cũng như tạo diễn đàn thảo luận giữa các học giả và chuyên gia. Ngày 9/12/2016, tại Khách sạn Palace, Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM, Trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức thành công Hội thảo quốc tế với chủ đề “Legal Institutions of ASEAN Economic Community: Impacts on Vietnam’s Trade and Investment Laws – Các thể chế pháp lý của cộng đồng ASEAN: Tác động đối với pháp luật thương mại và đầu tư Việt Nam”.

Buổi hội thảo có sự tham gia của chủ toạ là GS.TS. Mai Hồng Quỳ - Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP.HCM, Ban lãnh đạo Nhà trường, giảng viên các khoa, nhiều chuyên gia, luật sư, diễn giả, học giả đầu ngành đến từ các nước trong khối ASEAN, đại diện của Liên minh Châu Âu, các khách mời đến từ các Hiệp hội trong và ngoài nước cùng các sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh đến từ trường Đại học Luật TP.HCM.

Các học giả, chuyên gia chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Với ba chủ đề chính gồm:

 • Tổng quan về thể chế pháp lý AEC và kinh nghiệm hội nhập kinh tế khu vực;
 • Các vấn đề về thương mại, hàng hoá, dịch vụ trong AEC;
 • Các vấn đề về đầu tư và cạnh tranh trong AEC

Hội thảo đã nhận được hơn 30 bài tham luận từ các học giả, chuyên gia. Trong đó, có 11 bài của các diễn giả đến từ 5 nước được trình bày trong ba phiên.

Phiên 1: Tổng quan về thể chế pháp lý AEC và kinh nghiệm hội nhập kinh tế khu vực

 • Cộng đồng kinh tế ASEAN: Nền tảng lý luận và những thách thức về thể chế cho sự vận hành - TS.Trần Thăng Long – Phó Trưởng bộ môn AVPL, Giảng viên Khoa Luật Quốc tế trường Đại học Luật TP.HCM.
 • Hài hòa hóa pháp luật trong ASEAN và tác động đối với pháp luật thương mại, đầu tư Việt Nam - TS. Nguyễn Thanh Tú – Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế, Bộ Tư pháp Việt Nam.
 • Indonesia và sự sẵn sàng cho thực thi cộng đồng kinh tế ASEAN - Novrizal Mohammad - Khoa Luật, Đại học Indonesia.
 • Cộng đồng kinh tế ASEAN: Sự khác biệt/tương đồng trong cách tiếp cận của EU và bài học từ trường hợp Brexit -TS. Stefano Pelligrino.

Phiên 2: Các vấn đề thương mại hàng hóa, dịch vụ trong AEC

 • Cơ chế mở cửa ASEAN – Quy tắc xuất xứ ASEAN – Hài hòa hóa tiêu chuẩn sản phẩm ASEAN: Những sáng kiến quan trọng đẩy nhanh tiến trình thuận lợi hóa thương mại trong khuôn khổ AEC - ThS. Nguyễn Thị Thúy – Giảng viên Khoa Luật Thương mại, Trường Đại học Luật TP.HCM.
 • Thỏa thuận công nhận lẫn nhau – Một giải pháp trong tự do hóa thương mại dịch vụ trong ASEAN - ThS. Lê Tấn Phát – Giảng viên Khoa Luật Quốc tế trường Đại học Luật TP.HCM.
 • Các quy định pháp luật hỗ trợ và bảo vệ doanh nghiệp nhỏ và vừa trong quá trình hội nhập thị trường ASEAN: So sánh giữa Thái Lan và Việt Nam - TS. Pornchai Wisuttisak – Khoa Luật, Đại học Chiangmai, Thái Lan.

Phiên 3: Các vấn đề đầu tư và cạnh tranh trong AEC

 • Sự phát triển của Pháp luật và Chính sách đầu tư tại ASEAN, các cơ hội cho chính sách cải cách của Việt Nam - LS. Raphael Tay – Công ty Luật Chooi & Co, Malaysia.
 • Thực thi Hiệp định đầu tư toàn diện của ASEAN: Những vấn đề từ sự chồng chéo trong các cam kết bảo hộ đầu tư của Việt Nam - PGS.TS. Trần Việt Dũng – Trưởng Khoa Luật Quốc tế, trường Đại học Luật TP.HCM.
 • Xây dựng thị trường chung trong Cộng đồng kinh tế ASEAN và vấn đề xác định thị trường liên quan trong pháp luật cạnh tranh Việt Nam - TS. Hà Thị Thanh Bình – Giảng viên Khoa Luật Thương mại trường Đại học Luật TP.HCM.
 • Luật cạnh tranh của ASEAN có nên thúc đẩy các mục tiêu xã hội? - TS. Nasarudin Abdul Rahman – giảng viên Khoa Luật, ĐH Hồi giáo, Malaysia.
Đoàn Chủ tọa lắng nghe các ý kiến trao đổi tại Hội thảo

Thông qua các bản tham luận, nhiều vấn đề được đặt ra như: Thể chế pháp lý của mỗi nước khác nhau tạo những khó khăn cho doanh nghiệp nước ngoài; Vấn đề ngoại hối; đặc biệt là vấn đề không thống nhất về nghĩa của từ ngữ pháp lý.

Kết thúc hội thảo, Hiệu trưởng Mai Hồng Quỳ cũng đề xuất một số giải pháp cho những bất cập nêu trên. Cụ thể là các cơ sở đào tạo Luật trong khối ASEAN cùng hợp tác để sản xuất một cuốn Từ điển Pháp lý được sử dụng rộng rãi giữa các nước trong khu vực. Có những giáo trình về Luật chung cho các nước ASEAN với các nền tảng văn hóa gần gũi thay vì sử dụng tài liệu được dịch từ Châu Âu. Đồng thời, cũng bày tỏ hy vọng Trường Đại học Luật TP. HCM sẽ tiếp tục hợp tác và làm việc lâu dài không chỉ trong các vấn đề pháp lý mà còn trong các lĩnh vực khác với các khách mời cũng như các tổ chức, quốc gia liên quan.

Bài: Nam Phương, Ảnh: Khánh Linh, Ngọc Thoa – Ban Truyền thông ULAW

ban biên tập website
quản trị mạng
(028) 39400989
- 141 / 142