Cuộc thi do trường Đại học Luật TP.HCM và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) phối hợp tổ chức, đây là hoạt động thường niên được tổ chức rộng rãi trên thế giới nhằm tạo điều kiện cho sinh viên luật ở khắp nơi thực hành, trải nghiệm dưới vai trò là luật sư tranh tụng trước Tòa án “giả định”.

Sáng 28/11, lễ khai mạc cuộc thi “4th International Humanitarian Law Moot Court Competition 2016, Vietnam – Phiên tòa giả định về Luật Nhân đạo quốc tế lần thứ 4 năm 2016” đã diễn ra tại trường Đại học Luật TP.HCM, cơ sở Nguyễn Tất Thành. PGS.TS Bùi Xuân Hải – Phó Bí thư Đảng ủy – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, bà Cheryl Polim – Đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC), các đội thi và đông đảo sinh viên đến từ các trường Đại học khác nhau đã đến tham dự.

PGS.TS Bùi Xuân Hải – Phó Bí thư Đảng ủy – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc và chúc cuộc thi diễn ra tốt đẹp

Cuộc thi chính là cơ hội lớn dành cho sinh viên Luật có dịp nâng cao kỹ năng tranh tụng, khả năng Anh văn và trau dồi kinh nghiệm giải quyết các vấn đề pháp lý. Bên cạnh đó, sinh viên Luật còn được tiếp thu những vấn đề luật học trên phương diện phổ quát, từ đó cùng nhau tạo ra hành lang pháp lý vững mạnh,góp phần thúc đẩy sự phát triển của xã hội.

Tiếp nối thành công từ cuộc thi Phiên tòa giả định cấp quốc gia 2014, cuộc thi năm nay có sự tham gia của 7 đội thi đến từ 5 trường đào tạo luật hàng đầu Việt Nam, bao gồm:

- 2 đội đến từ Trường Đại học Luật TP.HCM

- 1 đội đến từ Trường Đại học Kinh tế - Luật ĐHQG TP.HCM

- 2 đội đến từ Học viện Ngoại giao

- 1 đội đến từ Trường Đại học Tôn Đức Thắng

- 1 đội đến từ Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội

7 đội thi đến từ 5 trường Đại học đào tạo Luật hàng đầu Việt Nam

Những nội dung tranh luận xoay quanh các vấn đề về Luật Nhân đạo quốc tế (IHL) tổ chức trong hai ngày (28 - 29/11) sẽ giúp tìm ra đội thi xuất sắc nhất tham dự Moot Court Competition quốc tế.

Sau buổi khai mạc sáng nay, các đội thi bắt đầu bước vào vòng loại và bán kết. Vòng chung kết sẽ được diễn ra vào 7h30 ngày 29/11/2016 tại C.302 Trường Đại học Luật TP.HCM, cơ sở Nguyễn Tất Thành, quận 4.

Bài: Hoa Phan, Ảnh: Cảnh Toàn – Ban Truyền thông ULAW