joomla contact module

Sáng ngày 30/09/2016, tại Hội trường C302 Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng cử nhân hệ chính quy cho sinh viên (SV) khóa 36 Quản trị - Luật và khóa 37 các ngành Luật.

Xem tiếp...

Đó là ý kiến của giáo sư (GS) Pip Nicholson – Giám đốc Trung tâm Luật châu Á, Phó trưởng khoa Luật Đại học Melbourne về vấn đề đánh giá kết quả học tập của sinh viên Luật.

Giáo sư Pip Nicholson và các lãnh đạo phòng, trung tâm tại buổi tọa đàm

Ngày 02/03/2017, Trường Đại học Luật TP.HCM tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Trao đổi kinh nghiệm về phương pháp đánh giá kết quả học tập của sinh viên luật”. Tham gia tọa đàm có GS.Pip Nicholson đến từ Trường Đại học Melbourne - Úc, PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Hoa – Phó trưởng khoa Luật Hình sự, TS.Trần Hoàng Nga – Phó giám đốc Trung tâm Thông tin - Thư viện, ThS. Vũ Duy Cương - Giám đốc Trung tâm Đảm bảo chất lượng và phương pháp giảng dạy và lãnh đạo Phòng Đào tạo, Đào tạo sau đại học, Trung tâm Khảo thí.

Rất nhiều vấn đề quan trọng xoay quanh việc đánh giá sinh viên và những kinh nghiệm trong quá trình đánh giá đã được GS. Nicholson chia sẻ trong bài thuyết trình của mình.

GS. Pip Nicholson cho rằng không nên đánh giá SV chỉ với một bài kiểm tra duy nhất

GS. Nicholson chỉ ra rằng, việc đánh giá sinh viên nên bao gồm cả 2 quá trình: đánh giá điểm số và cho nhận xét về bài làm của sinh viên. Về việc đánh giá điểm số, kết quả học tập của sinh viên cho mỗi môn học nên được tổng hợp từ ít nhất 2 bài kiểm tra trở lên. Ngoài bài thi cuối kỳ, các bài kiểm tra giữa kỳ cũng như tính chuyên cần của sinh viên nên được tính vào số điểm học phần để bảo đảm tính công bằng trong việc đánh giá. Các trường đại học luật nên linh hoạt hơn trong việc cho điểm sinh viên, bởi việc học luật không chỉ có học lý thuyết mà việc áp dụng kiến thức cũng cần được chú trọng.

Để nâng cao sự tin tưởng và hài lòng của sinh viên đối với vấn đề điểm số, GS. Nicholson cho rằng sinh viên nên được giảng viên đánh giá về bài làm của mình cũng như chỉ ra những thiếu sót của bài làm đó so với yêu cầu của giáo viên. Để làm được điều đó thật không dễ dàng, nhất là đối với những lớp học có quá đông sinh viên và việc chấm bài thi luôn tạo áp lực lớn lên các giảng viên. Ngoài ra, GS. Nicholson cũng chia sẻ kinh nghiệm khi giảng dạy luật tại Đại học Melbourne. Theo bà, nên có một sự thống nhất trong yêu cầu ra đề thi và chấm bài kiểm tra cho từng môn học để tránh việc tâm lý chủ quan của giảng viên tác động vào kết quả bài thi của sinh viên.

Một khía cạnh rất mới của quá trình đánh giá được GS. Nicholson chia sẻ tại buổi nói chuyện chính là việc cho phép sinh viên tự lựa chọn cách thức kiểm tra. Họ có thể chọn làm bài kiểm tra như thông thường, cũng có thể chọn viết bài luận cho riêng một môn học nào đó. Bà cho rằng điều này tạo cho sinh viên tâm lý thoải mái và giúp họ có những lựa chọn phù hợp vời mục đích học tập cũng như định hướng nghề nghiệp sau này.

Bên cạnh đó, những câu hỏi như “Làm thế nào để đánh giá từng sinh viên trong làm việc nhóm?”, hay “Làm thế nào để tăng tính tương tác giữa giảng viên và sinh viên trong một lớp học lớn?” đã được GS. Nicholson chia sẻ bằng những ý kiến cá nhân cũng như kinh nghiệm của bà trong công tác giảng dạy và quản lý.

Ngoài ra, GS còn cho biết những đổi mới về mặt công nghệ đang được tiến hành tại Trường Đại học Melbourne để kiểm soát việc đạo văn trong các bài luận, bài kiểm tra của sinh viên và để đánh giá sinh viên qua những bài thi trắc nghiệm và online.

 

 PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu cảm ơn những chia sẻ của GS.Nicholson

Kết thúc buổi tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Hoa đã thay mặt Nhà trường cảm ơn GS. Nicholson và hy vọng những chia sẻ của giáo sư sẽ giúp ích trong việc đánh giá kết quả học tập tại Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh.

 Bài: Bảo Ngân

Ảnh: Thái Hảo, Thanh Lam

Ban Truyền thông ULAW

Đồng chí Bùi Xuân Hải - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: “Đảng viên không được thờ ơ với mọi thứ xung quanh, là một người Đảng viên cần hiểu biết về trường mình, cần trau dồi các phẩm chất của một người Đảng viên, phải là người tiên phong trong học tập cũng như hoạt động phong trào”.

Xem tiếp...

Từ ngày 29/3/2017 đến 30/3/2017, tại Hội trường Tổng công ty Phát điện 3, Khu công nghiệp Phú Mỹ 1, thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Trung tâm Đào tạo ngắn hạn - Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh cùng Tổng công ty Phát điện 3 đã phối hợp tổ chức khóa tập huấn “Những vấn đề pháp lý về cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước & vận dụng pháp luật về hợp đồng thương mại quốc tế trong hoạt động của doanh nghiệp”. Tham gia khóa tập huấn có 45 cán bộ, nhân viên Tổng công ty học trực tiếp tại Hội trường, đồng thời có truyền hình trực tiếp tới 7 điểm cầu cho các cán bộ, nhân viên thuộc các đơn vị thành viên ở nhiều tỉnh, thành khác nhau trên cả nước.

Nôi dung khóa học trên bao gồm các nội dung chính sau:

-          Những quy định của Luật Doanh nghiệp về việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước;

-          Chính sách đối với người lao động trong cổ phần hóa doanh nghiệp;

-          Vận dụng pháp luật về hợp đồng thương mại quốc tế trong hoạt động của doanh nghiệp.

Tiếp đó, từ ngày 01/4/2017 đến ngày 03/4/2017, Trung tâm Đào tạo ngắn hạn đã tổ chức khóa đào tạo “Pháp luật kinh doanh bảo hiểm” cho cán bộ, nhân viên tại các công ty bảo hiểm trên địa bàn TP. HCM. Khóa học tập trung vào việc hệ thống hóa các văn bản pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh bảo hiểm; đồng thời phân tích, hướng dẫn cách thức vận dụng các quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm; phòng ngừa rủi ro pháp lý trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm. Ngoài ra, tại lớp học, học viên có cơ hội trao đổi, lắng nghe giảng viên giải đáp các thắc mắc về các tình huống phát sinh trong thực tiễn hoạt động kinh doanh bảo hiểm.

Dưới đây là một số hình ảnh về các khóa học trên:

 

1. Hình ảnh về khóa tập huấn “Những vấn đề pháp lý về cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước & Vận dụng pháp luật về hợp đồng thương mại quốc tế trong hoạt động của doanh nghiệp” tại Tổng công ty Phát điện 3 (Genco 3)

 

2. Hình ảnh về khóa tập huấn “Pháp luật kinh doanh bảo hiểm” dành cho cán bộ, nhân viên các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm.

                                          (Bài và ảnh: Đình Luân - Trung tâm ĐTNH) 

 

“Trước yêu cầu mới, trước nhiệm vụ mới, trong giai đoạn mới, Hội Cựu chiến binh không chỉ dừng lại ở hội thảo về Hiến pháp, hội thảo về Biển Đông, không chỉ dừng lại ở Luật Biển…mà phải có mặt ở mọi lúc mọi nơi để phát huy truyền thống “bộ đội cụ Hồ”, tạo nên sự đoàn kết, nhất trí trong toàn thể cán bộ, công chức, viên chức Nhà trường”.

 Sáng ngày 07/3/2017, tại Phòng truyền thống Nhà trường, Hội Cựu chiến binh trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức Đại hội lần thứ V (nhiệm kỳ 2017 - 2022) với chủ đề: “Phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”: Trung thành – Đoàn kết – Gương mẫu – Đổi mới; xây dựng Hội trong sạch, vững mạnh; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Hội, góp phần tích cực vào sự phát triển vững mạnh của Nhà trường.

Tham gia Đại hội có PGS.TS. Trần Hoàng Hải - Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Trung tá Nguyễn Văn Soạn – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Quận 4, ThS. Phan Văn Tuyến – Chủ tịch Công đoàn Nhà trường và sự có mặt đầy đủ các thành viên của Hội.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch, đồng chí Vũ Văn Nhiêm - Chủ tịch BCH Hội nhiệm kỳ 2012-2017 đã trình bày Dự thảo Báo cáo, tổng kết nhiệm kỳ 2012-2017, phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2017-2022, kiểm điểm hoạt động của BCH Hội nhiệm kỳ 2012-2017, thảo luận, góp ý sửa đổi, bổ sung Điều lệ Hội Cựu chiến binh Việt Nam trong thời kỳ mới.

Đại hội đã góp ý, thảo luận sôi nổi, thông qua Báo cáo về việc tổng kết nhiệm kỳ 2012-2017, phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2017-2022, kiểm điểm hoạt động của BCH Hội nhiệm kỳ 2012-2017, góp ý sửa đổi, bổ sung Điều lệ Hội Cựu chiến binh Việt Nam và bầu Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ mới 2017 – 2022 gồm 3 đồng chí: đồng chí Vũ Văn Nhiêm, đồng chí Đặng Đình Thành và đồng chí Ngô Hữu Phước.

 

Các đại biểu bỏ phiếu bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ mới (2017 – 2022)

 Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Trần Hoàng Hải nhấn mạnh: Hội Cựu chiến binh Trường Đại học Luật TP.HCM phải giữ vững bản lĩnh chính trị trong bối cảnh đất nước vẫn còn khó khăn, Nhà trường còn nhiều việc cần giải quyết. Hội Cựu chiến binh là hạt nhân về tinh thần cho toàn bộ hoạt động của Nhà trường. Những mục tiêu, phương hướng đưa ra phải gắn bó chặt chẽ với hoạt động của Nhà trường. Trước yêu cầu mới, trước nhiệm vụ mới, trong giai đoạn mới, Hội Cựu chiến binh không chỉ dừng lại ở Hội thảo về Hiến pháp, về Biển Đông, không chỉ dừng lại ở Luật Biển… mà phải có mặt ở mọi lúc mọi nơi để phát huy truyền thống “bộ đội cụ Hồ”, tạo nên sự đoàn kết, nhất trí trong toàn thể cán bộ, công chức, viên chức Nhà trường.…

Bế mạc Đại hội, thay mặt cho BCH Hội nhiệm kỳ mới, đồng chí Vũ Văn Nhiêm bày tỏ: với sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Đảng ủy và Ban Giám hiệu Nhà trường, Hội Cựu chiến binh sẽ tận tâm, tận lực thực hiện thành công phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm bế mạc đại hội

Bài: Anh Đào - Văn Nhiêm

Ảnh: Thái Hảo

Ban Truyền thông ULAW

ban biên tập website
quản trị mạng
(08) 39400989
- 141 / 142