joomla contact module

Sáng ngày 30/09/2016, tại Hội trường C302 Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng cử nhân hệ chính quy cho sinh viên (SV) khóa 36 Quản trị - Luật và khóa 37 các ngành Luật.

Xem tiếp...

Đó là ý kiến của giáo sư (GS) Pip Nicholson – Giám đốc Trung tâm Luật châu Á, Phó trưởng khoa Luật Đại học Melbourne về vấn đề đánh giá kết quả học tập của sinh viên Luật.

Giáo sư Pip Nicholson và các lãnh đạo phòng, trung tâm tại buổi tọa đàm

Ngày 02/03/2017, Trường Đại học Luật TP.HCM tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Trao đổi kinh nghiệm về phương pháp đánh giá kết quả học tập của sinh viên luật”. Tham gia tọa đàm có GS.Pip Nicholson đến từ Trường Đại học Melbourne - Úc, PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Hoa – Phó trưởng khoa Luật Hình sự, TS.Trần Hoàng Nga – Phó giám đốc Trung tâm Thông tin - Thư viện, ThS. Vũ Duy Cương - Giám đốc Trung tâm Đảm bảo chất lượng và phương pháp giảng dạy và lãnh đạo Phòng Đào tạo, Đào tạo sau đại học, Trung tâm Khảo thí.

Rất nhiều vấn đề quan trọng xoay quanh việc đánh giá sinh viên và những kinh nghiệm trong quá trình đánh giá đã được GS. Nicholson chia sẻ trong bài thuyết trình của mình.

GS. Pip Nicholson cho rằng không nên đánh giá SV chỉ với một bài kiểm tra duy nhất

GS. Nicholson chỉ ra rằng, việc đánh giá sinh viên nên bao gồm cả 2 quá trình: đánh giá điểm số và cho nhận xét về bài làm của sinh viên. Về việc đánh giá điểm số, kết quả học tập của sinh viên cho mỗi môn học nên được tổng hợp từ ít nhất 2 bài kiểm tra trở lên. Ngoài bài thi cuối kỳ, các bài kiểm tra giữa kỳ cũng như tính chuyên cần của sinh viên nên được tính vào số điểm học phần để bảo đảm tính công bằng trong việc đánh giá. Các trường đại học luật nên linh hoạt hơn trong việc cho điểm sinh viên, bởi việc học luật không chỉ có học lý thuyết mà việc áp dụng kiến thức cũng cần được chú trọng.

Để nâng cao sự tin tưởng và hài lòng của sinh viên đối với vấn đề điểm số, GS. Nicholson cho rằng sinh viên nên được giảng viên đánh giá về bài làm của mình cũng như chỉ ra những thiếu sót của bài làm đó so với yêu cầu của giáo viên. Để làm được điều đó thật không dễ dàng, nhất là đối với những lớp học có quá đông sinh viên và việc chấm bài thi luôn tạo áp lực lớn lên các giảng viên. Ngoài ra, GS. Nicholson cũng chia sẻ kinh nghiệm khi giảng dạy luật tại Đại học Melbourne. Theo bà, nên có một sự thống nhất trong yêu cầu ra đề thi và chấm bài kiểm tra cho từng môn học để tránh việc tâm lý chủ quan của giảng viên tác động vào kết quả bài thi của sinh viên.

Một khía cạnh rất mới của quá trình đánh giá được GS. Nicholson chia sẻ tại buổi nói chuyện chính là việc cho phép sinh viên tự lựa chọn cách thức kiểm tra. Họ có thể chọn làm bài kiểm tra như thông thường, cũng có thể chọn viết bài luận cho riêng một môn học nào đó. Bà cho rằng điều này tạo cho sinh viên tâm lý thoải mái và giúp họ có những lựa chọn phù hợp vời mục đích học tập cũng như định hướng nghề nghiệp sau này.

Bên cạnh đó, những câu hỏi như “Làm thế nào để đánh giá từng sinh viên trong làm việc nhóm?”, hay “Làm thế nào để tăng tính tương tác giữa giảng viên và sinh viên trong một lớp học lớn?” đã được GS. Nicholson chia sẻ bằng những ý kiến cá nhân cũng như kinh nghiệm của bà trong công tác giảng dạy và quản lý.

Ngoài ra, GS còn cho biết những đổi mới về mặt công nghệ đang được tiến hành tại Trường Đại học Melbourne để kiểm soát việc đạo văn trong các bài luận, bài kiểm tra của sinh viên và để đánh giá sinh viên qua những bài thi trắc nghiệm và online.

 

 PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu cảm ơn những chia sẻ của GS.Nicholson

Kết thúc buổi tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Hoa đã thay mặt Nhà trường cảm ơn GS. Nicholson và hy vọng những chia sẻ của giáo sư sẽ giúp ích trong việc đánh giá kết quả học tập tại Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh.

 Bài: Bảo Ngân

Ảnh: Thái Hảo, Thanh Lam

Ban Truyền thông ULAW

Đồng chí Bùi Xuân Hải - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: “Đảng viên không được thờ ơ với mọi thứ xung quanh, là một người Đảng viên cần hiểu biết về trường mình, cần trau dồi các phẩm chất của một người Đảng viên, phải là người tiên phong trong học tập cũng như hoạt động phong trào”.

Xem tiếp...

 

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 31 tháng 5 năm 2017    

 

THÔNG BÁO

Về việc tham dự hội thảo cấp trường

“Hoàn thiện pháp luật về thư viện”

 

Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Hoàn thiện pháp luật về Thư viện”.

Thời gian: từ 7:45, thứ Năm, ngày 08 tháng 6 năm 2017 (01 buổi sáng)

Địa điểm: Phòng A905, Trường Đại học Luật TP.HCM – 02 Nguyễn Tất Thành, Phường 12, Quận 4, Tp. HCM.

Nhà trường thông báo đến các đơn vị và cá nhân trong trường để đăng ký tham dự Hội thảo. Các giảng viên tham dự Hội thảo sẽ được quy đổi về hoạt động nghiên cứu khoa học vào cuối năm học (tối đa 10 tiết/ buổi).

Đăng ký tham dự vui lòng gửi đến Phòng QL NCKH & HTQT trước 16h ngày 07/6/2017, qua email This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. .

Trân trọng.

 

TL. HIỆU TRƯỞNG

TRƯỞNG PHÒNG QL NCKH & HTQT

(đã ký và đóng dấu)

 

                                                                                                                                       ThS Huỳnh Thị Thu Trang

 

 

 

 

 

 

 

Trải qua 17 buổi học, thực hành, đi thực tế; trực tiếp làm việc cùng các giảng viên (Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh, Học viện Tư pháp) cùng các thẩm phán, luật sư, thừa phát lại và công chứng viên, 37 học viên Dự án “Huấn luyện kỹ năng để trưởng thành trong môi trường hành nghề Luật” – Khóa 2 (gồm sinh viên Đại học Luật TP.Hồ Chí Minh, Đại học Ngân hàng, Đại học Mở, Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, Đại học Tôn Đức Thắng) đã cùng các thành viên trong Ban giảng huấn tham dự Buổi tổng kết và trao chứng chỉ vào ngày 31 tháng 5 năm 2017 tại phòng A905 Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh.

 Buổi tổng kết và trao chứng chỉ đã diễn ra trong không khí trang trọng và ấm cúng cùng sự hiện diện của ThS.GVC. Trịnh Anh Nguyên – Giám đốc Trung tâm Đào tạo ngắn hạn và các giảng viên Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh, Học viện Tư pháp, thẩm phán, các thành viên Ban giảng huấn cùng các học viện tham gia dự án.

 Một số thành viên Ban giảng huấn trao chứng chỉ và chụp hình với học viên

Trong buổi tổng kết, ngoài việc đưa ra những kết quả của khóa huấn luyện, Trung tâm Đào tạo ngắn hạn cũng đã quan tâm, lắng nghe những góp ý xác đáng và chân tình từ các thành viên Ban giảng huấn cũng như các học viên tham gia Dự án với mong muốn các khóa học sẽ ngày một hoàn thiện hơn trong công tác tổ chức, quản lý và chất lượng giảng dạy.

 

PGS.TS. Trần Việt Dũng chia sẻ những tâm huyết về Dự án

 

Đại diện học viên khóa 2 phát biểu cảm nghĩ về Dự án

Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ triển khai chiêu sinh học viên cho Khóa 3 của Dự án.

 

                                                                                  Bài và ảnh: Trung tâm Đào tạo ngắn hạn

 

 

 

 

ban biên tập website
quản trị mạng
(028) 39400989
- 141 / 142