Những ý kiến đóng góp tại Hội thảo hứa hẹn sẽ tác động lớn đến việc thông qua Dự thảo Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 trong kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Sáng ngày 09/05/2017, Trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS năm 2015” nhằm đóng góp những kiến nghị khoa học vào hoạt động xây dựng Luật của Quốc hội cũng như tạo diễn đàn để các nhà nghiên cứu trong và ngoài trường, những người làm công tác thực tiễn cùng trao đổi, thảo luận về nội dung, kỹ thuật lập pháp của dự thảo.

Hội thảo có sự tham gia của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực Luật Hình sự

Hội thảo có sự tham dự của PGS.TS. Trung tướng Trần Văn Độ - Nguyên Phó Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Đại biểu Quốc hội khóa XIII; NGND.GS.TS. Thiếu tướng Trịnh Văn Thanh – Hiệu trưởng Trường Đại học Cảnh sát Nhân dân; PGS.TS. Bùi Xuân Hải – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP.HCM. Tham dự Hội thảo còn có các giảng viên, sinh viên, học viên cao học và các nghiên cứu sinh của Trường Đại học Luật TP.HCM; các học giả và những người làm công tác thực tiễn tại các trường Đại học, các cơ quan, tổ chức như: đại diện các đoàn Đại biểu Quốc hội, Bộ Công an, Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát, Tòa án, Đoàn Luật sư, Công ty luật và các trường đại học, cao đẳng…

Hội thảo được chia thành 2 phiên với 5 bài tham luận của các chuyên gia về Luật Hình sự. Phiên thảo luận do PGS.TS. Trung tướng Trần Văn Độ, NGND.GS.TS. Thiếu tướng Trịnh Văn Thanh, PGS.TS. Bùi Xuân Hải, PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Hoa đồng chủ trì.

PGS.TS. Trung tướng Trần Văn Độ gợi mở các vấn đề nên được chú trọng bàn bạc trong hội thảo

PGS.TS. Trung tướng Trần Văn Độ đã mang đến Hội thảo phần trình bày tham luận với chủ đề “Một số ý kiến về Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự 2015”. Bài tham luận bao gồm các ý kiến cụ thể về: Kỹ thuật lập pháp; Những quy định đối với pháp nhân thương mại phạm tội; Vấn đề định lượng trong phần Các tội phạm và một số quy định cụ thể của Dự thảo Luật. Bằng những kinh nghiệm trong công tác soạn thảo BLHS của mình, PGS.TS. Trần Văn Độ đã chỉ ra những điểm bất cập cần sửa đổi trong cả nội dung lẫn hình thức của các Dự thảo Luật, từ đó gợi mở các vấn đề thảo luận.

PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Hoa – Phó Trưởng khoa Luật Hình sự Trường Đại học Luật TP.HCM trình bày bài tham luận với chủ đề “Một số vấn đề tranh luận về quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân”. Chủ đề này tập trung làm rõ các vấn đề về: Pháp nhân thương mại là chủ thể của tội phạm hay chỉ là chủ thể của trách nhiệm hình sự? Pháp nhân thương mại có đồng phạm với nhau trong việc thực hiện tội phạm? Đặc biệt, từ những nghiên cứu các quy định về pháp nhân trong luật pháp các nước khác, PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa đã có những đề xuất sửa đổi rất thiết thực về vấn đề này trong BLHS.

PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Hoa có những nghiên cứu sâu về vấn đề trách nhiệm hình sự của pháp nhân

Đến với hội thảo, TS. Phan Anh Tuấn – Trưởng Bộ môn Luật Hình sự, Khoa Luật Hình sự, Trường Đại học Luật TP.HCM cũng đã mang đến những ý kiến đóng góp cho hội thảo trong bài tham luận với chủ đề “Sự đồng bộ giữa quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS năm 2015 với quy định của các Luật khác trong hệ thống pháp luật Việt Nam”. Với bài tham luận trên, TS. Phan Anh Tuấn đã chỉ ra những điểm không thống nhất trong quy định của BLHS 2015 với các luật hiện hành như Luật Xử lí vi phạm hành chính, Bộ luật Dân sự, Luật Sở hữu trí tuệ… đồng thời đề ra những cách sửa đổi hợp lý hơn.

Mở đầu phiên thảo luận thứ hai, GVC.ThS. Bùi Đình Tiến – Phó trưởng Bộ môn Pháp luật, Trường Đại học An ninh nhân dân đã trình bày bài tham luận với chủ đề “Định hướng hoàn thiện các tội xâm phạm an ninh quốc gia trong BLHS 2015”. Bài nghiên cứu trước hết đã chỉ ra những nét khái quát về loại tội phạm này trong BLHS 2015 (bao gồm việc xóa bỏ, sửa đổi tên gọi một số tội danh; bổ sung khách thể trực tiếp, hành vi khách quan; quy định về hình phạt đối với hành vi chuẩn bị phạm tội, sửa đổi hình phạt trong một số điều khoản cụ thể…), sau đó đã đưa ra một số kiến nghị góp phần tiếp tục hoàn thiện pháp luật hình sự về vấn đề này.

ThS. Bùi Đình Tiến gửi đến Hội thảo vấn đề về tội xâm phạm an ninh quốc gia trong BLHS 2015

Cùng phiên thảo luận, ThS. Trần Thanh Thảo – Giảng viên Khoa Luật Hình sự, Trường Đại học Luật TP.HCM đã mang đến cho hội thảo những ý kiến đóng góp về chủ đề “Một số quy định của Bộ luật hình sự 2015 về tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông”. Có thể thấy, những tội phạm này đang rất được quan tâm trong những năm gần đây, nhất là trong bối cảnh sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ thông tin. ThS. Trần Thanh Thảo đã kiến nghị một số cách sửa đổi những điểm bất cập còn tồn tại trong các điều luật quy định về vấn đề này, chẳng hạn như Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản (Điều 290 BLHS 2015) hay Tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông (Điều 292 BLHS 2015)…

Sau phần trình bày các bài tham luận, các luật sư, đại diện các cơ quan như Tòa án, Viện kiểm sát,… đại diện các trường đại học, cao đẳng đã có những phản biện sâu sắc về từng vấn đề cụ thể. Đại tá Dương Xuân Linh – Nguyên Cục phó Cục Cảnh sát Môi trường, Bộ Công an đã gợi mở một vấn đề cũng cần được thảo luận đó là quy định về tội phạm môi trường trong BLHS. Theo Đại tá, đây là một lĩnh vực tuy khó có thể định tính hậu quả mà nó gây ra, tuy vậy, cần có những quy định chặt chẽ hơn để tăng tính răn đe đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh… để ngăn chặn các hành vi gây tác động xấu đến môi trường.

PGS.TS. Trần Văn Độ tổng kết những vấn đề chính của Hội thảo

Kết thúc Hội thảo, PGS.TS. Trung tướng Trần Văn Độ khẳng định việc sửa đổi BLHS 2015 là một nhiệm vụ cấp thiết hiện nay, đồng thời tổng kết khái quát những vấn đề đã được nêu ra thảo luận. Ông Trần Văn Độ hy vọng những ý kiến đóng góp sâu sắc về mặt chuyên môn và phù hợp về mặt thực tiễn của các chuyên gia sẽ là cơ sở giúp Cơ quan lập pháp khắc phục những sai sót hiện tại và hoàn thiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS năm 2015.

Bài: Anh Đào, Bảo Ngân

Ảnh: Thanh Toàn

Ban truyền thông ULAW

 

ban biên tập website
quản trị mạng
(028) 39400989
- 141 / 142