DANH MỤC
THÔNG TIN KHÁC
Weblink

 

 

 

 

 

 

CHUYỆN SV TRƯỜNG LUẬT BỊ KỶ LUẬT VÌ "PHẠM LUẬT"

Có lẽ không cần dẫn thuật lại chi tiết câu chuyện này vì mấy hôm nay chuyện một bạn SV Luật bị kỷ luật vì sử dụng, trao đổi sách giáo trình photo đã lan truyền rộng rãi. Các thông tin chính thống đã được đăng tải trên website trường và các báo chí, truyền hình chính thống nên status này không nói lại nữa. Status chỉ là chia sẻ thêm vài thông tin từ góc nhìn cá nhân để trả lời vài câu hỏi hoặc vài vấn đề mà những người bạn, anh chị cựu SV, các em sinh viên cũ mà mình vốn đã và đang dành thiện cảm đăng trên FB để cùng hiểu thêm 
1.Giáo trình là của Giáo viên viết, mắc gì nhà trường đứng ra xử lý, làm như của nhà trường vậy!
Theo mình hiểu thì giáo trình được đồng sở hữu về quyền SHTT vì được viết theo yêu cầu của nhà trường. Nhà trường có trả tiền cho GV viết. GV viết giáo trình cũng được tính điểm NCKH trên số trang viết nên sản phẩm cuối cùng là giáo trình được đồng sở hữu. Nhà trường đòi quyền của mình là hợp lý.

2.Đoàn-Hội đi đâu hết mà lúc này không xuất hiện bảo vệ sinh viên. 
Mình không được tham gia buổi họp kỷ luật này, nhưng theo hiểu biết thì thành phần buổi họp chắc chắn là có đại diện của Đoàn trường- Hội SV. 
Đại diện Đoàn- Hội tham gia sẽ nêu chính kiến của mình trong cuộc họp để làm rõ thêm vấn đề và có quyền giữ chính kiến của mình khi biểu quyết. Tuy nhiên, các ý kiến cuối cùng đều phải dựa trên nền tảng những quy định cụ thể chứ không phải là lúc nào cũng phải "vuốt theo" thì mới chứng tỏ là tổ chức của SV. 
Như một LS giỏi, là LS góp phần làm rõ được tình tiết vụ án chứ không phải cãi trăm trận trăm thắng, trắng án hoàn toàn được. 
Do vậy, cũng không nên có việc gì xảy ra là mắng các bạn Đoàn-Hội chẳng làm được gì ngay (khi mình chưa có thông tin gì).

3. Nhà nước chu cấp cho trường nên trường phải có nghĩa vụ viết giáo trình. Đã lấy tiền nhà nước mà còn đòi bán giáo trình.

Đúng là trường có được nhà nước cấp một phần kinh phí hoạt động, nhưng, theo hiểu biết của mình qua báo cáo tài chính của trường có lần được đọc, thì phần kinh phí này được đầu tư lại phần lớn cho SV (thông qua việc miễn giảm học phí các SV khó khăn, cấp học bổng SV, xây dựng cơ sở vật chất..). 
"Tiền nhà nước" không đủ hoàn toàn để làm tất cả các việc như mọi người vẫn suy nghĩ. Lương GV vẫn còn khá thấp dù trường đã nhiều cố gắng. Hơn nữa, giáo trình là sản phẩm sức lao động và trí tuệ, cũng cần được đối xử tôn trọng. 
Các trường Đại học nước ngoài vẫn nhận các nguồn hỗ trợ của nhà nước, các nguồn quỹ rất lớn hằng năm nhưng tất cả sách, giáo trình đều được bán với giá rất cao, chẳng ai phát không. Một cuốn textbook có giá đôi khi bằng cả nửa tháng tiền thuê nhà của sinh viên (và tất nhiên là ngay cả tại UK thì cũng có vô số SV nghèo cũng phải mua với giá đó- nếu muốn mua. "Nghèo" không là kim bài miễn tử cho mọi hành vi sai trái).

4. Sinh viên thi vào trường thì đương nhiên phải được cấp giáo trình như trường A, trường B. Quyền được cấp giáo trình là quyền đương nhiên của người học.

Mình không có thông tin, nhưng đoán là nếu trường nào khi nhập học thì đương nhiên được phát sách vở thì nếu không phải là các trường chuyên biệt (trường vùng sâu, trường khiếm thị, khiếm thính) thì có lẽ phần tiền sách đã tính vào trong học phí đóng từ đầu. 
Ví dụ bạn đăng ký học lớp cầu lông, tennis, golf thì đâu có nghĩa quyền đương nhiên là bạn được phát vợt, gậy. Hoặc quyền được cấp khăn tắm cũng không là quyền đương nhiên khi ở Khách sạn (mà đã tính trong phí dịch vụ. Bạn có thể chọn gói rẻ hơn nếu không dùng khăn tắm của KS hoặc mang khăn theo).

5. Sách đắt quá, SV nghèo thì cần phải được photo sách học cho đỡ tiền. Trường phải tự hào vì SV photo sách là SV hiếu học (có một nhà báo nổi tiếng nêu điểm này)

Như ở mục 3 đã nêu, sách giáo trình ở VN là đã khá là rẻ. Vậy ở nước ngoài, sách đắt quá, SV làm sao để học? 
SV tụi mình đi mượn thư viện (mà không phải sách nào cũng mượn được nhé, có sách chỉ đọc tại chỗ. Có sách thậm chí chỉ được đọc tại chỗ tối đa 6 tiếng. Quá 6 tiếng mà mang trả là bị phạt tiền). Rồi tụi mình lùng mua sách cũ.

Nhiều cựu SV phản ứng trường ở điểm này là do chưa được cập nhật là hệ thống thư viện của trường hiện nay cho SV đã tốt hơn xưa nhiều rồi. Và SV cũng cần tập thói quen lên thư viện tìm tòi, học hỏi chứ không phải chỉ nằm nhà đọc sách. 
Bên cạnh đó, hằng năm trường có các đợt giảm giá sách giáo trình khá nhiều (mình cũng từng mua được đợt sách sale). SV cần chủ động biết học kỳ sau mình học môn gì thì đi mua để dành đi. SV đi săn đồ sale kinh khủng lắm, canh có khi cả năm để mua đôi giày sale thì cũng nên canh những đợt sale này.

Mở rộng thêm là ở nước ngoài, SV có vi phạm không? Mình không dám nói chung, chỉ là ví dụ trường mình tại UK thì SV gần như không có cơ hội vi phạm. Thứ nhất là SV được giáo dục tốt về ý thức bản quyền. Đứa nào dùng sách lậu thì tự "nhục" trước khi bị sỉ nhục. Thứ hai là nếu có mang cuốn sách ra tiệm photo bên trường kêu photo nguyên cuốn thì họ không làm. Thứ ba là nếu vào thư viện, dùng máy tự photo thì máy cài là một lần quẹt thẻ SV để tự photo thì chỉ cho photo tối đa 20 trang, sau đó máy tự tắt, nghỉ khoẻ :)) Bên mình chưa có được các yếu tố đó nên đừng so sánh làm gì. Vẫn cần sự "nhắc nhở cứng".

Vài chuyện trên để chia sẻ thêm (còn nhiều chuyện nữa nhưng type trên điện thoại mỏi tay quá :)) Và cũng để cho thấy mình đã "ngạc nhiên" thế nào khi có một "làn sóng" một số cựu SV yêu cầu Hiệu trưởng phải thu hồi quyết định và công khai xin lỗi SV; cũng như "làn sóng" khác của những "người lớn" trên một forum của dân luật kêu gọi SV Luật hãy đoàn kết lại kiện trường Luật cho sập luôn :)
Nói chung là việc gì cũng có nhiều khía cạnh. Chuyện mình viết bên trên cũng chỉ là vài điểm nhỏ, chắc là vẫn còn nhiều điểm to cần ngẫm nghĩ. 
Nhưng, chuyện gì thì cũng cần được nói ra, tranh luận một cách tử tế. Auto-chửi, miệt thị nơi mình đã từng học, từng sống, từng đi qua (nói chung) cho hợp trào lưu không chứng tỏ được sự vĩ đại gì của người nói cả...

 (Nguồn Facebook Đặng Tất Dũng: https://www.facebook.com/dangtatdung/posts/10154897640844651)

 
 
Chế độ hiển thị tốt nhất: 1024 x 800  với MoZilla Firefox