DANH MỤC
THÔNG TIN KHÁC
Weblink

 

 

 

 

 

 

Nâng cao ý thức tôn trọng quyền tác giả trong sinh viên luật

Tại trường Đại học Luật TP.HCM, việc sử dụng và phát hành các tài liệu học tập do Nhà trường biên soạn, xuất bản, in ấn và phát hành như giáo trình, tập bài giảng, sách chuyên khảo, …với hình thức photocopy và in lậu là những hành vi không được làm đối với cán bộ, giảng viên, chuyên viên, người lao động, sinh viên và học viên.

Công tác tuyên truyền được chú trọng và đa dạng

Để quy định này được thực hiện nghiêm túc, Nhà trường đã triển khai phổ biến, nhắc nhở thường xuyên từ năm 2012 thông qua nhiều hình thức như: Cung cấp các quy định trong Sổ tay sinh viên (mỗi sinh viên khi vào Trường đều được phát). Trong tuần sinh hoạt công dân sinh viên thì nội dung này được phổ biến cụ thể và nhắc đi, nhắc lại nhiều lần; Đăng tải công khai các văn bản trên website Nhà trường, website Hỗ trợ sinh viên, các mạng xã hội của trường, các đoàn thể; Cụ thể hóa thành các clip ngắn và phát hàng ngày, liên tục tại các màn hình thang máy và đăng tải trên các kênh của Trường;

 khachmoitraodoi

Nội dung này được sinh hoạt liên tục tại các lớp thông qua đội ngũ Cố vấn học tập, Ban Cán sự lớp, Ban Chấp hành các Đoàn thể; và mới đây nhất là thông báo kết luận của Hiệu trưởng vào tháng 9/2016 về chống vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với tài liệu học tập.

Cơ sở đào tạo Luật duy nhất phía Nam có bộ giáo trình riêng

Với sự nỗ lực của tập thể Ban lãnh đạo Nhà trường và đội ngũ giảng viên các khoa, bộ môn, tính đến tháng 02 năm 2016, trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh đã biên soạn được 36 giáo trình và 30 tập bài giảng, trong đó có những giáo trình đóng vai trò quan trọng trong chương trình đào tạo ngành Luật của các cơ sở đào tạo như: giáo trình Pháp luật đại cương, lịch sử nhà nước và pháp luật; luật Hành chính; xây dựng văn bản pháp luật; luật Tố tụng hành chính; luật Hình sự; luật Tố tụng hình sự; luật Quốc tế, luật Thương mại Quốc tế, luật Lao động; luật Dân sự, luật Tố tụng dân sự; luật Đất đai; pháp luật về chủ thể kinh doanh; pháp luật về cạnh tranh và giải quyết tranh chấp thương mại; luật Ngân hàng, luật Thuế...

giaotrinhcuaDHLuat

Đại diện cho Trung tâm Học liệu Trường đại học Luật TP.HCM, Phó Giám đốc Trung tâm – ThS. Đặng Văn Thống cũng đã khẳng định: “Chủ trương của Nhà trường là dùng nhiều giải pháp, phối hợp các khoa, phòng ban trong nhà trường để xây dựng một hệ thống giáo trình có giá trị khoa học để góp phần thực hiện mục tiêu đào tạo của nhà trường là nâng cao chất lượng học tập cho mỗi sinh viên… Lãnh đạo Trường Đại học Luật TP.HCM đã chỉ đạo và triển khai nhiều hình thức để tạo điều kiện để sinh viên tiếp cận đúng tài liệu gốc, điển hình là sự thành lập Trung tâm Học liệu vào tháng 4/2012, để phục vụ bộ giáo trình cho sinh viên với giá ưu đãi nhất, Bên cạnh đó, mỗi tựa giáo trình mới xuất bản của nhà trường đều đưa lên thư viện đáp ứng đầy đủ nhu cầu mượn và học tập của sinh viên. Trong các trường đại học phía Nam hiện nay thì học liệu về chuyên ngành luật tại Trường Đại học Luật TP. HCM là lớn nhất.

Vì vậy, khẳng định rằng nhà trường xuất bản giáo trình với mục đích giúp sinh viên có đầy đủ một bộ giáo trình chính thống có giá trị khoa học và hữu ích…”

Sinh viên được tạo điều kiện tiếp cận với tài liệu gốc

Nhà trường không có quy định nào bắt buộc sinh viên phải có hoặc phải mua giáo trình, tài liệu, mà để sinh viên tùy theo điều kiện có thể tiếp cận với các giáo trình, tài liệu gốc theo các hình thức phù hợp. Bên cạnh đó, Nhà trường thường xuyên triển khai các hoạt động hỗ trợ sinh viên khó khăn tiếp cận với giáo trình gốc như: Tổ chức các Hội sách giảm giá hàng năm cho sinh viên (mỗi năm 2 đợt, giảm giá 30% đối với giáo trình, tài liệu của trường và giảm giá 20% đối với sách tham khảo của các cơ sở khác).

1

Trao học bổng bằng hình thức tặng sách hoặc phiếu mua sách, giáo trình, cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Thường xuyên tiếp nhận hồ sơ và tặng giáo trình, tài liệu cho sinh viên. Các Đoàn thể hàng năm tổ chức chương trình trao đổi sách, tài liệu học tập cũ giữa khóa trên đối với khóa dưới và các khoa, khóa với nhau trong sinh viên...

Ngayhoitraodoisach

Xây dựng ý thức thượng tôn pháp luật

Mặc dù đã có những quy định cũng như được tuyên truyền, phổ biến liên tục nhưng trong sinh viên vẫn còn nhiều trường hợp cố tình vi phạm, đơn cử như trường hợp mới đây nhất của sinh viên N.T.N.A bị xử lý kỷ luật đã được nhiều cơ quan thông tấn báo chí đưa tin.

PCSVL

Có thể nói, qua sự việc trên thì có thể dễ dàng nhận thấy Trường Đại học Luật TP.HCM là đơn vị tiên phong trong việc quy định nghiêm cấm sinh viên pho-to sao chép trái phép và cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm nội quy, vi phạm quy định về pháp luật sở hữu trí tuệ, quyền tác giả. Các vấn đề của sự việc sẽ tiếp tục được tranh luận tại nhiều diễn đàn khác nhau, tuy nhiên việc nghiêm minh xử lý các hành vi vi phạm để rèn luyện ý thức tuân thủ chấp hành pháp luật, tôn trọng quyền tác giả và xây dựng nên những thế hệ sinh viên luật có tinh thần thượng tôn pháp luật đáp ứng nhu cầu cải cách tư pháp và hội nhập của đất nước là vấn đề cần phải tiếp tục được đẩy mạnh.

Bài: Hoàng Sơn, Ngọc Thoa. Ảnh: Đoàn trường, Đoàn Khoa Luật Hành chính – Nhà nước, Ban Truyền thông ULAW.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
Chế độ hiển thị tốt nhất: 1024 x 800  với MoZilla Firefox