DANH MỤC
THÔNG TIN KHÁC
Weblink

 

 

 

 

 

 

Hệ cử nhân Luật VLVH chất lượng cao - mô hình mới khẳng định hướng đi đúng của Trường ĐH Luật TP.HCM

Nhằm nâng cao chất lượng toàn diện ở tất cả các hệ đào tạo: chính quy và không chính quy với mục tiêu là cung cấp nguồn nhân lực có trình độ cao đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người học, kể từ năm học 2013, Trường Đại học Luật TP.Hồ Chí Minh đã tuyển sinh hệ vừa làm vừa học (VLVH) chất lượng cao. Với khóa đầu tiên (2013 – 2017) trường chỉ mở một lớp với số lượng 37 sinh viên.

 

Một buổi học của lớp VLVH chất lượng cao

 

Sau một năm các em học tập, chúng tôi đã đến gặp lãnh đạo Phòng đào tạo không chính quy để hiểu rõ thêm chủ trương của Nhà trường và đến lớp học, gặp gỡ, trao đổi với giảng viên và các sinh viên nhằm phản ánh thực tế mô hình đào tạo mới này của Nhà trường.

Trước hết, chúng tôi (Biên tập viên website - BTV) phỏng vấn ThS.Phạm Duy Quang - Trưởng phòng Đào tạo không chính quy đồng thời cũng là Ủy viên thường trực Tổ công tác (theo QĐ số 882/QĐ-ĐHL ngày 29/05/2013 do Hiệu trưởng ký Về việc thành lập Tổ công tác xây dựng chương trình chất lượng cao).

BTV: Thưa thầy, thầy có thể cho biết chủ trương và mục đích của Nhà trường khi mở hệ đào tạo này?

ThS. Phạm Duy Quang: Trong những năm qua, Trường ĐH Luật TP.HCM không ngừng đầu tư về cơ sở vật chất, tăng cường về số lượng và chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, đổi mới phương pháp giảng dạy, chương trình và nội dung đào tạo, xây dựng chuẩn đầu ra.v.v..Bên cạnh việc nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân Luật hệ chính quy, đào tạo cao học và nghiên cứu sinh, Nhà trường luôn chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo hệ VLVH, coi đây là yếu tố quan trọng trong việc thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và ngành GDĐT trước thực tế chất lượng đào tạo hệ VLVH của nhiều cơ sở giáo dục đào tạo thời gian qua bị giảm sút nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội và làm thất vọng nhiều đơn vị sử dụng lao động.

Trước tình hình đó, Trường ĐH Luật TP.HCM với vị thế là một trong hai trường trọng điểm về đào tạo pháp luật trong cả nước, Ban giám hiệu Nhà trường chủ trương xây dựng chương trình đào tạo cử nhân Luật hệ VLVH chất lượng cao nhằm tạo bước đột phá để nâng cao chất lượng cho hệ này đáp ứng nhu cầu người học và nhu cầu xã hội.

BTV: Thưa thầy, vậy quyền lợi mà các SV được hưởng có những gì khác biệt so với các lớp VLVH bình thường khác?

ThS. Phạm Duy Quang: Ngoài những quyền lợi và nghĩa vụ như các học viên khác của Trường, học viên lớp VLVH chất lượng cao sẽ có thêm các quyền lợi sau: SV được học trong phòng có trang bị cơ sở vật chất tốt; sĩ số dưới 50 SV/lớp; giảng viên có học hàm, học vị cao, có kinh nghiệm thực tế và phương pháp giảng dạy hiệu quả; SV được học theo chương trình dành cho SV chính quy với nhiều môn học mới thiết thực, được lựa chọn một số môn học tự chọn phù hợp với định hướng nghề nghiệp của mình; sinh viên được học theo hình thức đào tạo của hệ thống tín chỉ (giống SV hệ chính quy), chỉ tích lũy đủ số tín chỉ không phải thi tốt nghiệp như các lớp VLVH bình thường; được cấp bằng cử nhân Luật hệ VLVH có ghi rõ Chương trình chất lượng cao, với bằng cử nhân Luật này người học có thể đăng ký dự thi để theo học chương trình sau đại học, chương trình đào tạo các chức danh tư pháp,…

                                     Trung tâm thông tin thư viện của Trường

 

Tiếp đó, chúng tôi phỏng vấn TS. Hoàng Thị Tuệ Phương (giảng viên khoa Luật Hình sự).

BTV: Thưa cô, là giảng viên đã giảng dạy nhiều hệ đào tạo khác nhau của Trường, cô có nhận xét gì về lớp học này so với SV hệ chính quy và hệ VLVH bình thường khác?

TS.Hoàng Thị Tuệ Phương: Trong một lớp học với số lượng sinh viên ít hơn so với các lớp thường, các điều kiện về cơ sở vật chất tốt hơn, SV hoàn toàn có đủ điều kiện để phát huy sự năng động, chủ động trong học tập, trong nghiên cứu tài liệu. Giảng viên cũng có điều kiện để nắm bắt nhu cầu và hỗ trợ sinh viên tốt hơn so với các lớp thường. Và với những điều kiện như vậy, SV lớp này hoàn toàn có thể có kết quả học tốt hơn so với sinh viên các lớp thường nếu họ thực sự nỗ lực. Theo tôi, đây là một mô hình lớp học tốt mà trường ta nên nhân rộng.

 

Cũng với câu hỏi trên, chúng tôi nhận được câu trả lời của ThS. Cao Văn Hào (giảng viên, nguyên Phó trưởng khoa Luật Hình sự, hiện là Phó giám đốc Trung tâm Khảo thí của Trường): Điểm nổi bật đó là các SV có thái độ học tập tích cực, nghiêm túc, có tinh thần cầu thị, có tinh thần phản biện (tuy chưa vững vàng, sắc sảo bởi các em vừa bước vào năm thứ hai). Còn nếu so sánh thì tôi thấy các em lớp chất lượng cao này hơn hẳn so với học viên VLVH các lớp bình thường, có những em thật sự khá, không hề thua kém SV hệ chính quy.

                                 Phòng máy tính phục vụ nhu cầu tra cứu của SV

 

Chúng tôi đến lớp học, cảm nhận không khí lớp học sôi nổi và thân thiện đồng thời trao đổi với lớp trưởng của lớp là SV Nguyễn Tấn Hậu một số vấn đề.

BTV: Vì sao em lại đăng ký vào lớp này? Sau một năm học tập em có hài lòng về sự lựa chọn của mình không?

SV Nguyễn Tấn Hậu: Em chọn vào học lớp VLVH chất lượng cao bởi em rất đam mê ngành luật, thi vào hệ chính quy của Trường nhưng thiếu mất 0,5 điểm. Nhận thông báo của Nhà trường về lớp học này, em thấy thích bởi mình sẽ được vào học ngay mà không phải ôn thi lại thêm 1 năm nữa nên xin ý kiến của ba mẹ và quyết định vào lớp này.

Sau 1 năm học tập, em rất hài lòng, bởi: cơ sở vật chất tốt, sĩ số lớp không nhiều, thầy cô giảng dạy tận tâm, dễ hiểu, chúng em được rèn luyện nhiều kỹ năng như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng suy luận, phân tích, phản biện…

BTV: Em thấy thái độ học tập của các bạn trong lớp như thế nào?

SV Nguyễn Tấn Hậu: Các bạn học chăm chỉ, chuyên cần và rất sôi nổi, tích cực. Em thích không khí của lớp học.

BTV: Dự định tương lai của em ra sao?

SV Nguyễn Tấn Hậu: Còn dự định của em, em đang có kế hoạch sẽ học thêm tiếng Nhật (bên cạnh tiếng Anh) để sau này ra trường sẽ làm ở doanh nghiệp, việc học sau đại học cũng là một khả năng em có thể tiếp tục.

BTV: Chúng tôi cảm ơn các thầy cô và SV đã giúp chúng tôi thực hiện thành công cuộc phỏng vấn này.

 

Lời BBT : Với sự quan tâm đầu tư của Nhà trường về chương trình đào tạo, cơ sở vật chất, sự tâm huyết của đội ngũ giảng viên và thái độ học tập nghiêm túc của học viên, chúng tôi hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng vào sự thành công của mô hình đào tạo mới này. Hy vọng rằng trong thời gian sắp tới Nhà trường sẽ bổ sung cho xã hội những cử nhân luật hệ VLVH chất lượng cao, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ. Qua đó, tạo cho người sử dụng lao động có một sự so sánh và tin tưởng vào chất lượng đào tạo hệ VLVH của Trường Đại học Luật TP.HCM.

 

Mọi thông tin chi tiết về chương trình đào tạo cử nhân luật VLVH chất lượng cao xin liên hệ :          Phòng Đào tạo không chính quy, Trường Đại học Luật TP.Hồ Chí Minh

          Số 2 Nguyễn Tất Thành, P.12, Q.4, Tp.HCM

          Điện thoại : 08.39400989 (số máy nhánh 114, 115)

          Hoặc truy cập Website : www.ulhcmc.edu.vn

 

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Ngày cập nhật (Thứ năm, 11 9 2014 08:43)

 
Chế độ hiển thị tốt nhất: 1024 x 800  với MoZilla Firefox